Hiện nay đang có 2 loại công nghệ sản xuất tre ép khối dùng vào hai mục đích sử dụng khác nhau: ép nguội dùng sản xuất vật liệu dùng trong nhà, ép nóng dùng sản xuất vật liệu ngoài trời.
1. Sơ chế nan
Ống tre sau khi được bổ thành nan thì cho chạy qua máy cán dập theo chiều dọc, nan được cán dập ra vẫn dính với nhau theo chiều dọc, mềm và nhỏ, dễ hút keo và liên kết lại với nhau dưới lực ép lớn.
2. Hấp các bon.
Nan được buộc thành thành các bó và cho vào lò hấp các bon, nhiệt độ hấp có thể lên tới 190°C và thời gian khoảng 17 tiếng đồng hồ.
3. Lựa nan
Sau khi hấp các bon xong, nan sẽ được đem ra để chọn lựa, căn cứ theo màu sắc đậm nhạt, độ dày mỏng để phân loại sau đó buộc lại thành từng bó, kí hiệu phân loại để ép thành các loại ván có độ dày khác nhau.
4.Sấy trước khi nhúng keo.
Nan tre được cho vào các giá kệ để đẩy vào lò sấy, độ ẩm cuối cùng khoảng 6-8%.
5. Ngâm keo
Nan tre được ngâm trong bồn dung dịch keo Phenolic tiêu chuẩn E0 hoặc E1 trong 15 – 20 phút.
6. Sấy sau ngâm keo.
Sau khi ngâm keo xong, nan tre lại được đưa trở lại lò sấy, nhiệt độ sấy trong lò không đổi là 40°C-45°C trong 24 tiếng đồng hồ, độ ẩm giảm xuống còn12%-15%.
7. Dưỡng sinh
Còn gọi là quá trình “cân bằng độ ẩm”. Nan tre sấy sau nhúng keo được đưa vào lò bảo ôn khoảng 1 tuần để giải phóng hết lực tương ứng của nan tre sau khi hấp thu nhiệt, cũng đảm bảo cho độ ẩm trong nan được đồng đều.
8. Ép gia nhiệt
Tùy theo tỷ trọng và quy cách ván để đưa nan vào trong khuôn ép. Nhiệt độ ép từ 100oC-140oC trong 1.5 tiếng đồng hồ. số lượng ván đầu ra tùy vào số tầng của máy ép, thông thường từ 15 - 18 tầng/máy,
9. Cắt cạnh
Quá trình ép nóng làm cho keo được chảy ra và phân bố đều bên trong ván, keo thừa sẽ chảy ra các mép ván. Việc cắt các cạnh sẽ làm loại bỏ đi keo thừa và sự lởm chởm của nan ở các mép. Quy cách thông thường của ván 1930*1280*25mm, có thể làm dài nhất 2250mm. Độ dày tùy ý theo đặt hàng.